Sườn nướng- Grilled pork spare rib (English recipe below)

Cuối tuần vừa rồi, hai vợ chồng rảnh rỗi đi chơi ngắm cảnh loanh quanh. Mùa thu ở đây đã đến rất gần, kéo dài chắc cũng chỉ được 1 tháng hơn là hết cỡ. Ấy nên ai cũng bảo mình là khi mùa thu chạm ngõ thì nên tận hưởng nó đi, đừng vì lạnh mà xuýt xoa; bởi lẽ cái lạnh của mùa đông còn ác nghiệt hơn nữa. Bữa trước mình cũng có đọc một tờ báo nêu ra 7 lý do để nên trân quý mùa thu ở Thụy Điển. Trong đó, đáng chú ý là những cơn nắng bất chợt lại được quý như vàng. Nắng đỏng đảnh, ló dạng rồi lại đi rất nhanh; nhưng cũng đủ mang lại chút ấm áp nhẹ nhàng khi trời trở gió.


Lá cây đã bắt đầu trở màu, đỏ vàng xanh xen kẽ. Hai vợ chồng đi dã ngoại gần lâu đài Drottningholm, cũng lỉnh kỉnh mang trái cây nước uống và nằm dài trên bãi cỏ, thưởng thức mùi cỏ xen lẫn chút gió lạnh lướt qua mũi. Hai vợ chồng cứ thế trò chuyện, về cuộc sống, về tương lai sẽ có căn nhà cấp bốn trên mảnh vườn rộng, về hàng cau, ao cá. Thỉnh thoảng, mình lại chép miệng bảo anh mơ nhiều giấc mơ quá, em không theo kịp, em chỉ mong cứ mãi như thế này thôi, cũng ổn mà. Chồng thì cứ nằm dài, chiếc kính đen vẫn ngạo nghễ trên mặt. Nắng thì cứ rọi trên đỉnh đầu, lướt qua một bên má đỏ bừng. Gió vẫn  cứ thổi từng hồi lạnh mướt.


Trò chuyện chán hai vợ chồng đứng đậy đi dạo thêm một vòng trước khi ra trạm xe buýt. Cuối tuần người ta cũng đi đông hơn. Từng cặp, từng gia đình. Những con thiên nga trong hồ nom vẻ quý tộc, lướt nhẹ nhàng trên mặt nước. Theo sau là những con vịt, bơi lạch bạnh đuổi theo. Chồng mình lại bảo, vịt đâu, thiên nga con ấy, con này mới vịt này. Mình ừ ừ dạ dạ rồi cũng chóng quên con nào ra con nào. Thiên nga con giống vịt nên mới có câu vịt hóa thiên nga, chồng đáp. Từng sợi lông thiên nga nằm vất vưởng bên bờ hồ, trắng muốt, như bông; cứ lăn nhẹ trên mặt đất chẳng buồn bay.


Hai vợ chồng lại nắm tay nhau đi về, phang phang giữa trời lạnh. Trời này ăn đồ nướng thì miễn chê, mình gợi ý. Thế nên hai vợ chồng ghé vội chợ châu Á mua ít nước sốt để làm thịt xá xíu, sườn nướng.Hai món này có những nguyên liệu ướp tương tự nhau nên mình hay tranh thủ. Thịt xá xíu thì mình đã post rồi, nay mình giới thiệu món sườn nướng nhé:

Nguyên liệu:

 • 1 kg sườn
 • 4 tbsp nước mắm
 • 2 tbsp nước tương (xì dầu)
 • 1 tbsp dầu hào
 • 1 tbsp hoisin sauce
 • 1 tbsp mật ong
 • 1 tbsp đường
 • 2 tbsp dầu ăn
Mình cắt sườn ra từng miếng dài, để ráo

Theo mình công thức trên là vừa miệng. Còn nếu bạn muốn ăn mặn hơn thì thêm chút nước mắm hoặc dầu hào, vì hai nguyên liệu này có vị mặn. Không nên nêm muối, dễ gây khô thịt và có vị mặn chát.  Trộn các nguyên liệu trên vào một tô lớn, dùng thìa khuấy cho tan rồi cho sườn vào ướp. Bỏ vào hộp, cho vào tủ lạnh. Ướp ít nhất 3-5 tiếng rồi hẵng nướng. Để qua đêm là ngon nhất, thịt được ướp qua đêm nên rất thấm, các nguyên liệu có thời gian để ngấm vào thịt. Vặn lò 200-220 độ C, tùy vào kích cỡ miếng sườn, nướng từ 30-40 phút. 20-25 phút sau, trở sườn một lần. Khi sườn chín, trước khi lấy ra khỏi lò, mình cùng cọ quét đều hại mặt sườn rồi đem nướng tiếp 5-7 phút.

 

Sườn nướng ăn kèm cơm trắng

Ingredients:

 • 1 kg pork spare rib
 • 4 tbsp fish sauce
 • 2 tbsp soy sauce
 • 1 tbsp oyster sauce
 • 1 tbsp hoisin sauce
 • 1 tbsp honey
 • 1 tbsp sugar
 • 2 tbsp vegetable oil

In a large bowl, add all the ingredients (except the ribs) and stir so that they are mixed well. Put the ribs in a box or resealable plastic bag, pour the prepared sauce and let it rest in the fridge over night. Be sure that the ribs is marinated at least 3-5 hours before cooking so that the sauce will have time to permeate through the ribs and give the characteristic flavour.

Preheat the oven, 200 Celsius and check to see if it has reached the proper temperature. Place the ribs on grill over drip pan and cook for 30-40 minutes, depending on the size of the ribs. Turn ribs every 20-25 minutes. Begin basting ribs with remaining marinade in the final 5-7 minutes of grill time.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s